Các nguyên nhân gây nổ bình ắc quy và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng bình ắc quy có thể phát sinh 1 số lỗi hoặc sự cố nhỏ như bình hết điện, không tích được điện, hết dung dịch ( đối với bình nước), bị phồng rộp ( đối với bình khô). Tuy nhiên hiện tượng nổ bình ắc quy lại là chuyện khác. Ắc quy nổ gây nguy hiểm cho những người xung quanh để lại tổn thất to lớn khác. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những nguyên nhân và cách phòng tránh nổ bình.

1. Các nguyên nhân làm nổ bình ắc quy

Để làm nổ bình ắc quy có rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chủ quan từ người sử dụng chưa đúng cách, nguyên nhân khách quan đến từ lỗi nhà sản xuất, hệ thống điện trên xe bị chập, ... Chung quy lại bình ắc quy bị nổ có 2 nguyên nhân chính :

- Bị chập điện: thường là dây dương chạm vào dây âm hoặc ngược lại, do lúc bạn vặn đầu bọp bình ắc quy vô tình để cờ lê chạm vào cực còn lại, do bất cẩn để quên cờ lê vô tình làm 2 cực bình ắc quy chạm vào nhau, do câu bình ắc quy không đúng cách, sử dụng loại dây câu không đảm bảo, do hệ thống dây điện trên xe của bạn bị hở ( bị chuột cắn là chủ yếu) gây chạm mát, bạn đấu lối nhiều thiết bị phụ kiện thêm trên xe gây chạm chập. Lúc này ắc quy phóng ra dòng điện lớn do hiện tượng đoản mạch gây ra, sinh ra 1 lượng nhiệt lớn làm cho bình nóng nhanh chóng và có thể làm nổ ngay lập tức.

- Nổ do tia lửa điện: Khi bạn sạc bình ắc quy ( đối với bình nước) bình sẽ sản sinh ra khí hidro và oxy vì thế khi gặp tia lửa điện hoặc tàn thuốc phát sinh trong môi trường kín sẽ gây ra nổ bình.

- Dung dịch trong bình do lâu ngày không kiểm tra bị cạn nước.

- Do sạc quá lâu bình đầy điện không ngắt sạc.

- Do xe bạn cần hàn điện mà không tháo mát bình ắc quy.

- Do máy phát của xe bạn sạc dòng quá cao trong thời gian dài.

2. Cách hạn chế các nguyên nhân:

- Khi tháo thay bình bạn cần để ý các thao tác và sử dụng đúng đồ nghề cần thiết, thay song cần kiểm tra lại các kết nối của 2 đầu cực, các ốc giữ bình xem đã chặt chưa nếu chưa cần xiết lại. Để đảm bảo rằng kết nối giữa 2 cực luôn tốt.

- Quá trình sạc bình cần mở hết các nắp ngăn chứa, để nơi thoáng gió không có nhiệt độ cao, tránh hút thuốc hoặc các tác nhân gây tia lửa điện.

- Dùng bộ sạc tự ngắt hoặc để ý thời gian sạc để rút sạc khi bình đã no điện. Trong khi sạc nếu bình mau cạn nước hoặc nóng nhanh cũng cần kiểm tra lại dòng nạp nếu cao quá cần điều chỉnh lại cho phù hợp.

- Thường xuyên kiểm tra định kỳ dung dịch bình ắc quy ( từ 1-3 tháng 1 lần) đối với bình nước để kịp thời bổ sung. Cũng cần kiểm tra các cực bình nếu bẩn thì vệ sinh cho sạch để ác quy của bạn hoạt động hiệu quả nhất.

- Lựa chọn ắc quy ở cửa hàng có độ tin cậy cao.

Nổ bình ắc quy gây thiệt hại lớn cho bạn và mọi người xung quanh. Bạn có thể tự phòng tránh sự cố đáng tiếc do nổ bình ắc quy gây ra.

Tất cả bài viết

Bài viết liên quan

Bình ắc quy cho xe KIA Spectra chính hãn...

Bình ắc quy cho xe KIA Spectra chính hãng giá tốt nhất tại Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phò...
19-02-2024

Ắc quy BMW 325i chính hãng thay thế tận...

HD Việt - Thay thế ắc quy miễn phí tận nơi cho xe BMW 325i các thương hiệu bình ắc quy : Varta AGM,...
19-04-2023

Đại lý ắc quy ô tô tại Thành Phố Bắc Gia...

Đại lý ắc quy ô tô tại Bắc Giang chuyên phân phối ắc quy Amaron, Varta, atlas, delkor các loại.. Câu...
19-05-2022

Đại lý ắc quy ô tô tại quận Quận Thanh X...

Đại lý ắc quy ô tô tại quận Thanh Xuân , chuyên phân phối ắc quy Amaron, Varta, atlas, delkor các lo...
26-09-2023
Acquy-pro