Ắc quy là gì ? Các loại ắc quy ? Đặc điểm và ứng dụng và cách sử dụng ắc quy ?

Ắc quy là gì?

Ắc quy (còn được biết đến với những tên gọi khác như acquy, bình ắc quy, bình accu, ắc quy tích điện, ắc quy lưu điện,...) được sử dụng để tích trữ năng lượng và cấp điện cho các thiết bị điện thông qua quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng. Là nguồn điện thứ cấp nên khi ắc quy bị hết điện, người dùng có thể sử dụng máy sạc ắc quy để nạp lại điện và tái sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế bình ắc quy mới.

Cấu tạo cơ bản của một bình ắc quy lưu trữ điện gồm các bộ phận:

- Bên trong ắc quy thường được chia thành các ngăn nhỏ, mỗi ngăn gồm các bản cực âm và bản cực dương. Bản cực âm và bản cực dương có tấm chắn ngăn cách, giữa 2 bản cực được điền đầy bằng chất điện phân và được nối với nhau bằng thanh nối.

- Bên ngoài ắc quy được bao bọc bằng vỏ bọc, phía trên có các cọc bình dùng để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy với nhau. Ngoài ra, với các ắc quy hở, phía trên bình sẽ có thêm nút thông hơi để giúp thoát khí trong bình ra môi trường ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy là nhờ vào các phản ứng hóa học tại cực dương và cực âm theo 2 quá trình:

- Khi có thiết bị tiêu thụ điện nối vào bình ắc quy: Diễn ra quá trình phóng điện.

- Khi có dòng điện nạp vào bình ắc quy: Diễn ra quá trình nạp điện.

1.1:Ắc quy có các loại nào ?

Các loại ắc quy trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú và thường được phân loại dựa vào một số căn cứ phổ biến như sau:

Phân loại dựa trên loại chất điện phân của bình ắc quy 

  1. Ắc quy kiềm: Là loại sử dụng chất điện phân là kiềm.

  2. Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): Là loại sử dụng chất điện phân là axit. Ắc quy axit-chì được phân thành các loại nhỏ hơn:

      -    Ắc quy axit hở khí: Là loại mà khí bên trong bình có thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy axit hở khí dạng ngập nước phải bảo dưỡng và ắc quy axit hở khí không phải bảo dưỡng.

      -    Ắc quy axit kín khí: Là loại mà khí bên trong bình không thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy khô tấm hút (AGM) và ắc quy khô 100% (ắc quy khô gel).

  3. Ắc quy pin Lithium: Là loại sử dụng chất điện phân là muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân.

Dựa trên mục đích sử dụng:

     -   Ắc quy khởi động: Là loại dùng để khởi động ô tô, xe máy, máy phát điện...

     -   Ắc quy viễn thông (ắc quy tải): Là loại dùng để duy trì dòng điện trong thời gian dài cho bộ tích điện UPS, các loại xe điện (xe nâng điện, xe máy điện, xe đạp điện...) cũng như nhiều loại thiết bị điện khác.

1.2:Đặc điểm của ắc quy :

Các thông số kỹ thuật cơ bản trên bình acquy gồm:

     -   Điện áp ắc quy (đo bằng đơn vị V): Là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực dương và cực âm của bình ắc quy.

     -   Dung lượng ắc quy (đo bằng đơn vị Ah): Là tích giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện của ắc quy.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể quan tâm thêm tới các thông số khác như dòng khởi động nguội CCA, dòng khởi động nóng HCA, dung lượng RC...

Nhờ đặc tính có thể sạc lại để tái sử dụng nhiều lần trước khi thay thế nên so với pin (không thể sạc lại) thì ắc quy được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động tới môi trường. Theo thời gian, ắc quy ngày càng được cải tiến về chất lượng, công nghệ, được đa dạng hóa về thông số kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu sử dụng ngày càng cao và phong phú của người dùng.

1.3:Ứng dụng của ắc quy trong đời sống :

 1. Bình ắc quy có khả năng sạc lại được nhiều lần nên giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả so với pin (không sạc lại được) và hạn chế được các tác động tới môi trường. Các loại ắc quy trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng về điện áp, dung lượng, được thiết kế chắc chắn và ngày càng được cải tiến về công nghệ nên vừa có thể đáp ứng được đa dạng các mục đích cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khác nhau, vừa đảm bảo hoạt động bền bỉ dài lâu và an toàn.
 2. Ắc quy được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống, có thể kể đến như: Cung cấp năng lượng để khởi động các loại máy móc, động cơ; cung cấp nguồn điện cho các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe lăn điện...), thiết bị và máy móc (máy phun thuốc trừ sâu chạy điện, quạt tích điện...); là bộ phận lưu trữ điện cho bộ lưu điện UPS để dùng cho các thiết bị, hệ thống điện khi mất điện; là bộ phận lưu trữ điện cho hệ thống điện năng lượng mặt trời...

Bình ắc quy được sử dụng rộng rãi trong đời sống

1.4:Mua ắc quy loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy khác nhau, vì thế để lựa chọn được những bình ắc quy chất lượng để sử dụng thì có một số lưu ý bạn không nên bỏ qua như sau:

 1. Căn cứ vào nhu cầu thực tế là bạn cần dùng ắc quy cho thiết bị nào, yêu cầu về nguồn cấp điện cho thiết bị đó ra sao để chọn được loại bình ắc quy, kích thước ắc quy, các thông số kỹ thuật của ắc quy (dung lượng, điện áp...) sao cho phù hợp nhất.
 2. Chọn bình ắc quy có thiết kế chắc chắn, làm từ chất liệu cao cấp để đảm bảo độ bền và tính an toàn trong quá trình sử dụng.
 3. Chọn ắc quy từ các thương hiệu uy tín như DelkorAmaronVarta... để được đảm bảo về độ bền, chất lượng và được hưởng chế độ bảo hành tốt nhất cho sản phẩm.

1.5:Sử dụng ắc quy đúng cách như thế nào?

Trong quá trình sử dụng bình ắc quy, ngoài việc tuân thủ những hướng dẫn của nhà sản xuất để châm nước cho ắc quy nước, sạc ắc quy... thì bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau để đảm bảo dùng ắc quy thật an toàn, đúng cách:

 1. Trước khi đưa ắc quy vào sử dụng lần đầu, bạn hãy kiểm tra lại tình trạng no điện của ắc quy và tiến hành sạc đầy điện cho ắc quy nếu cần.
 2. Cần tắt thiết bị điện trước rồi mới tiến hành tháo, lắp ắc quy.
 3. Khi sạc ắc quy không nên dùng dòng nạp quá lớn, điện áp nạp quá cao hoặc quá thấp để tránh làm hư hỏng ắc quy.
 4. Ắc quy cần được bảo quản ở nơi bằng phẳng, khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, nước mưa, nguồn nhiệt cao, tránh để gần các loại hóa chất ăn mòn, chất dễ cháy nổ, nguồn có thể phát tia lửa điện, tránh để các vật nhọn, vật nặng đè lên ắc quy... và đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.
 5. Khi không sử dụng trong thời gian dài thì vẫn cần tiến hành sạc định kỳ cho ắc quy.
 6. Thường xuyên kiểm tra bình ắc quy ở các phần vỏ bình, cáp nối, cọc bình, mắt chỉ thị... để kịp thời phát hiện lỗi và tiến hành bảo trì, phục hồi, thay thế nếu cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ắc quy và từ đó có thể dễ dàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tại gia đình hoặc nơi làm việc của mình.

Xem thêm Tại sao ắc quy lại có hiện tượng nóng khi sạc, ắc quy nóng như vậy liệu có còn tốt để sử dụng tại đây.

HD Việt cung cấp ắc quy nội - ngoại các loại.

Hotline 24/7  0969.705.828. giải đáp các vấn đề kỹ thuật cũng như tư vấn ắc quy thay thế phù hợp nhất cho xe của bạn.

Khách hàng tham khảo Fage Varta battery và có vocher giảm giá tại đây .

Khách hàng tham khảo website báo giá chi tiết ắc quy Varta tại đây .

Website : acquy-pro.vn

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/ 

Tất cả bài viết

Bài viết liên quan

Bình ắc quy cho xe Porsche Cayenne

Ắc quy ô tô cho xe Porsche Cayenne giá tốt tại Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.. Với đầy...
30-12-2022

Cứu Hộ - Câu Bình - Thay Bình Ắc Quy Ô t...

HD Việt Cứu hộ ắc quy - Câu Bình ắc quy - Thay Bình Ắc Quy Ô tô Chất Lượng Tận Nơi Đường Yên Phụ - T...
02-06-2021

Bình ắc quy cho xe Land Rover Discovery...

Bình ắc quy cho xe Land Rover Discovery 4 chính hãng giá tốt nhất tại Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵn...
20-04-2023

Cứu hộ ắc quy, câu ắc quy, thay ắc quy t...

HD Việt cứu hộ ắc quy, thay thế các sản phẩm ắc quy tại nhà nhanh và uy tín nhất tại Thay ắc quy ô t...
02-06-2021
Acquy-pro