Ắc Quy - Tổng Quan Về Ắc Quy Trên Thị Trường Việt Nam

Ắc Quy - Tổng Quan Về Ắc Quy Trên Thị Trường Việt Nam

Ắc quy luôn có mặt ở xung quanh ta. Bạn có thể bắt gặp bất cứ ở đâu các thiết bị sử dụng ắc quy như: Xe máy, Xe đạp điện, Xe ô tô, Trong các bộ lưu tích điện cửa cuốn,..... Nhiều người không biết đến ắc quy là gì và công dụng của nó như thế nào. Vậy hãy theo HD Việt tìm hiểu vấn đề này!

1. Tổng Quan Ắc Quy

Ắc quy sạc đầu tiên ra đời vào năm 1859 do bác sĩ người Pháp Gaston Planté đã phát minh ra dựa trên axit chì, một hệ thống vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Các ắc quy hay pin phát minh ra từ trước đều chỉ được dùng một lần và không thể được sạc lại. Việc sản xuất ắc quy/pin có bước tăng trưởng đột biến trong Thế chiến thứ nhất, chúng được sử dụng chủ yếu cho chiếu sáng và liên lạc vô tuyến. Trong thời gian này, ắc quy đã có được những cải tiến quan trọng giúp chúng có hiệu suất hoạt động cao hơn nhờ vào việc ứng dụng các vật liệu và phương pháp sản xuất mới.

Ngày nay, ắc quy đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu. Chúng được sử dụng để vận hành hàng tỉ thiết bị điện dân dụng thương mại, y tế, công nghiệp và quân sự trên khắp thế giới. Nhu cầu sử dụng ắc quy ngày một gia tăng.

2. Vậy ắc quy là gì?

Ắc quy là nguồn cung cấp điện 1 chiều ( thường là bình 6Volt, 8Volt, 12Volt), hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi các phản ứng hóa học ( hóa năng ) thành điện năng để tiến hành tích trữ và cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện. Người dùng sử dụng máy nạp ắc quy để tái sạc điện cho bình và sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế. Trong thực tế, ắc quy còn được biết đến với nhiều tên gọi như acquy, bình accu, bình ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện, ắc quy khởi động, ắc quy ô tô, ắc quy xe điện, ắc quy xả sâu,...

2.1 Cấu tạo cơ bản của một bình ắc quy lưu trữ điện gồm các bộ phận:

- Bên trong ắc quy thường được chia thành các cell nhỏ, các cell gồm các bản cực âm, bản cực dương và các tấm ngăn giữa bản cực dương và âm. Bản cực âm và bản cực dương có tấm chắn ngăn cách, giữa 2 bản cực được điền đầy bằng chất điện phân và được nối với nhau bằng thanh nối. Mỗi ngăn thường chứa 2Volt được ngăn cách trong bình bằng các tấm chắn nhựa không dẫn điện. Để thành bình ắc quy 6Volt, 8Volt hoặc 12Volt người ta sẽ ghép các ngăn chưa 2Volt lại với nhau bằng mối hàn ngắn nối tiếp xuyên suốt trong bình. Muốn tăng khả năng dự trữ năng lượng của ắc quy người ta phải tăng số lượng các cặp bản cực dương và âm trong mỗi ắc quy đơn.

- Cấu tạo của một bản cực trong ắc quy gồm có phần khung xương, vách ngăn và chất tác dụng trát lên nó. Khung xương của bản cực dương và âm có cấu tạo giống nhau. Chúng được đúc từ chì có pha thêm ( 5 ÷ 8% ) Sb và tạo hình dạng mặt lưới. Phụ gia Sb thêm vào chì sẽ làm tăng thêm độ dẫn điện và cải thiện tính đúc. Trong thành phần của chất tác dụng còn có thêm khoảng 3% chất nở (các muối hữu cơ) để tăng độ xốp, độ bền của lớp chất tác dụng. Nhờ tăng độ xốp, dung dịch điện phân dễ thấm sâu vào trong lòng bản cực, đồng thời diện tích thực tế tham gia phản ứng hoá học của các bản cực cũng được tăng thêm. Phần đầu mỗi bản cực có vấu, các bản cực dương của mỗi ắc quy đơn được hàn với nhau tạo thành phân khối bản cực dương. Phần đầu mỗi bản cực có vấu, các bản cực dương của mỗi ắc quy đơn được hàn với nhau tạo thành phân khối bản cực dương. Các bản cực âm hàn với nhau tạo thành phân khối bản cực âm. Số lượng các cặp bản cực trong mỗi ắc quy đơn thường từ 5 đến 8 cặp. Tấm ngăn được bố trí giữa bản cực âm và bản cực dương là một tấm ngăn xốp có tác dụng ngăn cách và tránh va đập giữa các bản cực. Những tấm ngăn xốp cho phép dung dịch chất điện phân đi quanh các bản cực vì trên bề mặt của nó có lỗ.

- Bản cực âm là chì xốp sau khi nạp có mầu xám. Bản cực dương sau khi nạp là PbO2 có màu nâu.

- Bên ngoài ắc quy được bao bọc bằng vỏ bọc, phía trên có các cọc bình dùng để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy với nhau. Đầu nối chính của ắc quy là cọc dương và cọc âm. Cọc dương lớn hơn cọc âm để tránh nhầm điện cực, trên mặt bình cũng có ký hiệu dương ( + ), âm ( - ) để phân biệt. Người ta thường nối dây mầu đỏ với cực dương và dây màu đen với cực âm. Dây cực âm được nối với lốc máy hay bộ phận kim loại. Dây cực dương được nối với bộ phận khởi động.

Ngoài ra, với các ắc quy hở, phía trên bình sẽ có thêm nút thông hơi để đậy kín ngăn ắc quy, khi cần kiểm tra nước hay cho thêm nước thì ta sẽ mở nắp đậy này, khi nạp bình người ta cũng mở nắp đậy để chất khí hình thành có lối thoát ra.

Cấu tạo bên trong bình ắc quy

Cấu tạo một ngăn bình ắc quy

Nồng độ dung dịch điện phân H2SO4 trong bình là γ  = 1,1÷ 1,3 g/cm3. Nồng độ dung dịch điện phân có ảnh hưởng lớn đến khả năng cung cấp điện của ắc quy.

2.2 Nguyên lý hoạt động của ắc quy diễn ra theo 2 quá trình dựa trên các phản ứng hóa học tại cực dương và cực âm của bình:

2.2.1 Khi có dòng điện nạp vào bình ắc quy:

Xảy ra quá trình nạp điện cho bình ắc quy dựa trên sự biến đổi điện năng thành hóa năng để tích trữ lại năng lượng cho bình. Năng lượng điện chuyển đổi PbSO4 tại cực âm và cực dương thành PbO2 và Pb, tương ứng, và phản ứng với vật liệu hoạt động trên các lưới để làm tăng trọng lượng riêng và phát ra một lực điện động. 

Nạp điện cho bình ắc quy như thế nào?

+ Dòng điện liên tục:

Phương pháp nạp này sử dụng một dòng điện liên tục (A) để tăng điện áp của ắc quy. Phải lưu ý dòng điện nạp và thời gian nạp để tránh nạp quá đầy gây hỏng bình. Sau khi nạp xong, nhớ rút sạc.

+ Điện áp liên tục:

Phương pháp nạp này tạo ra một điện áp liên tục từ bộ sạc để giảm dần dòng điện vào ắc quy trong suốt thời gian của quá trình sạc. Không giống như phương pháp sử dụng dòng điện liên tục, không cần phải lo lắng về dòng điện nạp và thời gian nạp. Phương pháp này là thích hợp nhất cho ắc quy dạng MF.

+ Dòng điện liên tục/Điện áp liên tục:

Trong phương pháp này, một dòng điện liên tục được sử dụng trong thời gian sạc ban đầu và sau đó một điện áp liên tục được sử dụng trong thời gian nạp sau đó. Phương pháp này được sử dụng để giảm thiểu mọi thiệt hại có thể xảy ra đối với ắc quy trong quá trình sạc. Phương pháp nạp này thường được sử dụng nhiều nhất cho ắc quy có chu kỳ nạp xả sâu.

Lưu ý khi chọn dòng sạc bình ắc quy đúng cách để ắc quy có tuổi thọ cao:

Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì dòng sạc bình ắc quy sẽ được chọn như sau:

+ Đối với Bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.2C5 (A). Ví dụ, bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 100Ah thì dòng nạp được chọn là 0.2*100=20A.

+ Đối với Bình ắc quy Axit-chì (hở & kín): Isạc = 0,1C10 (A). Ví dụ, bình Axit-chì có dung lượng 100Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*100=10A.

2.2.2. Khi có thiết bị tiêu thụ điện nối vào bình ắc quy:

Xảy ra quá trình phóng điện. Phóng điện, tùy thuộc vào các bộ phận điện được sử dụng trong xe hơi, xem phần chuyển đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện. Các cực âm (PbO2) và dương (Pb) chuyển sang PbSO4 và axit sulfuric loãng (chất lỏng) phản ứng với vật liệu hoạt động trên lưới điện và chuyển thành nước có trọng lượng riêng thấp hơn.

2.2.3. Ắc quy tự phóng điện :

Tự phóng điện là hiện tượng giảm điện áp tự nhiên, trọng lượng riêng và năng lượng điện sau một khoảng thời gian nhất định mà không có sự tác động của một mạch điện bên ngoài.

Các bình ắc quy bảo quản không đúng cách cũng tự giảm điện năng hay còn gọi là tự phóng điện. Nhiệt độ ở những nơi bảo quản bình ắc quy quá cao sẽ làm bình ắc quy tự phóng điện nhanh hơn vì thế nên để bình ắc quy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào bình.

Cũng cần định kỳ sạc bổ sung lại cho ắc quy nếu không sử dụng đến để ắc quy có được tuổi thọ tốt.

3.Ắc quy có những loại nào?

Các loại ắc quy trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú và thường được phân loại dựa vào một số căn cứ phổ biến như sau:

3.1. Phân loại dựa trên loại chất điện phân của bình ắc quy :

- Ắc quy kiềm: Là loại ắc quy dùng kiềm làm chất điện phân.

- Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): Là loại ắc quy dùng axit làm chất điện phân, được chia thành các loại nhỏ hơn như sau:

+ Ắc quy axit hở khí : Khí bên trong bình ắc quy có thể thoát ra ngoài được, gồm ắc quy hở khí dạng ngập nước phải bảo dưỡng và ắc quy hở khí không phải bảo dưỡng.

+ Ắc quy axit kín khí : Khí bên trong bình ắc quy không thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy khô AGM và ắc quy khô gel.

- Ắc quy pin Lithium: Là loại ắc quy dùng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân. Thường thấy trên các xe ô tô Hybrid, các xe ô tô chạy bằng điện.

3.2. Phân loại dựa trên mục đích sử dụng của bình ắc quy :

Ắc quy khởi động ( ắc quy đề nổ ): Là loại ắc quy được dùng để đề nổ, khởi động động cơ của các loại ô tô, xe máy, máy phát điện, máy nổ, động cơ thuyền, tàu, ca nô,...

Ắc quy viễn thông ( ắc quy tải, ắc quy xả sâu ): Là loại ắc quy được dùng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe nâng điện, xe điện sân gofl, máy trà sàn,...), ắc quy dân dụng, thắp sáng và các loại thiết bị điện khác dùng nguồn điện liên tục.

Pin ô tô Hybrid : Pin xe hybrid làm nhiệm vụ xử lý nhanh dòng điện ở mức cao và quan trọng là cung cấp nguồn năng lượng lớn để động cơ làm việc cũng như các bộ phận dùng điện khác. Trong khi đó ắc-quy trên xe chạy xăng/dầu thông thường chỉ có nhiệm vụ khởi động máy phát và cung cấp nguồn cho phụ kiện. Vì vậy, độ bền, khả năng sạc, dự trữ, trọng lượng, độ đa dụng của pin hybrid có yêu cầu cao hơn nhiều. Giá pin hybrid 200-300 triệu trong khi ắc-quy thông thường chỉ 1-3 triệu.

4.Đặc điểm của ắc quy

Các thông số kỹ thuật cơ bản trên bình acquy gồm:

- Điện áp ắc quy (đo bằng đơn vị Volt khí hiệu là V ): Là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực dương và cực âm của bình ắc quy.

- Dung lượng ắc quy (đo bằng đơn vị Ampe ký hiệu là Ah): Là tích giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện của ắc quy.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể quan tâm thêm tới các thông số khác như dòng khởi động nguội CCA, dòng khởi động nóng HCA, dung lượng RC, thời gian sử dụng bình ắc quy, bình EFB hay bình AGM,...

Nhờ đặc tính có thể sạc lại để tái sử dụng nhiều lần trước khi thay thế nên so với pin (không thể sạc lại) thì ắc quy được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động tới môi trường. Theo thời gian, ắc quy ngày càng được cải tiến về chất lượng, công nghệ, được đa dạng hóa về thông số kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu sử dụng ngày càng cao và phong phú của người dùng.

5. Ứng dụng của ắc quy trong đời sống

Bình ắc quy, lưu điện được có ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, tiêu biểu có thể kể đến:

- Dùng để khởi động cho các loại phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, tàu thuyền...), động cơ, máy móc (máy phát điện...).

- Cấp điện cho các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe lăn điện, xe nâng điện...), máy móc, thiết bị điện (quạt tích điện, máy phun thuốc trừ sâu chạy điện...).

- Là bộ phận lưu điện cho bộ lưu điện UPS, máy kích điện, hệ thống điện mặt trời để cấp điện cho các thiết bị điện.

6. Mua ắc quy loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy khác nhau với mức giá dao động từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu đồng, vì thế để lựa chọn được những bình ac quy chất lượng thì có một số lưu ý bạn không nên bỏ qua như sau:

- Lựa chọn kiểu ắc quy, các thông số kỹ thuật và kích thước phù hợp với mục đích sử dụng.

- Lựa chọn ắc quy lưu điện có thiết kế chắc chắn, làm từ các chất liệu tốt, an toàn, bền bỉ.

- Lựa chọn bình acquy từ các thương hiệu uy tín như:

+ Đối với ắc quy khởi động : Amaron, Varta, Delkor, Atlas, GS,...

+ Đối với ắc quy xả sâu ( bình cấp điện ): Trojan, US, Rocket,...

+ Đối với ắc quy viễn thông : Vision, Globe,...

- Chọn mua bình ở những địa chỉ bán hàng tin cậy để đảm bảo về chất lượng, chế độ bảo hành cũng như hậu mãi.

7. Sử dụng ắc quy đúng cách như thế nào?

Để đảm bảo sử dụng ắc quy an toàn, hiệu quả và đúng cách thì trong quá trình sử dụng, ngoài việc tuân thủ đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

- Đảm bảo ắc quy luôn đầy điện (nếu cần có thể sạc lại cho đầy) trước khi lắp vào sử dụng lần đầu tiên.

- Đảm bảo an toàn điện bằng cách tắt các thiết bị trước khi tháo, lắp ắc quy ( tắt rút chìa khoá, ngắt mass nếu có ). Tuân thủ đúng nguyên tắc tháo lắp bình ắc quy : Luôn tháo cọc Âm ( - ) trước, cọc Dương ( + )  sau, Khi lắp thì lắp cọc Dương ( + ) trước, âm ( - )  sau.

- Tiến hành sạc ắc quy định kỳ ngay cả khi không sử dụng trong thời gian dài. Thường 1 tháng 1 lần đối với bình đã lắp lên sử dụng rồi tháo ra, 3 tháng đối với bình mới chưa sử dụng.

- Không sạc ắc quy với dòng nạp quá lớn, điện áp quá thấp hoặc quá cao. Dòng sạc bình tương đương với 10% dung lượng bình, điện áp sạc không được quá 14,5V.

- Tiến hành kiểm tra và vệ sinh, bảo dưỡng ắc quy định kỳ. Kiểm tra dung dịch trong bình ( với ắc quy nước ), vệ sinh các lỗ thoát hơi, các đầu cọc bình để tiếp xúc được tốt nhất.

- Đặt ắc quy tại vị trí khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng, tránh xa tầm tay trẻ em, tránh các vật nhọn, vật nặng đè lên ắc quy, tránh để ắc quy tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ, độ ẩm cao, chất ăn mòn, chất dễ cháy nổ...

8. Tại sao chọn mua ắc quy ô tô ở đại lý ắc quy HD Việt?

HD Việt - Chuyên cung cấp phân phối ắc quy nội - ngoại các thương hiệu : Amaron, Varta, Atlas, Delkor, GS,.....

Một cơ sở ắc quy ô tô của HD Việt trên đường Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Một Cửa Hàng Ắc Quy Ô tô Trên Đường Võ Chí Công Của HD Việt

8.1. Sản phẩm đa dạng, chính hãng chất lượng, bảo hành cực lâu

Sản phẩm của công ty vô cùng đa dạng với các nhiều hãng ắc quy cho khách hàng lựa chọn như: Amaron, Varta, Atlas, Go, GS, Đồng Nai.. Bình Ắc Quy chính hãng mới 100%. Năm sản xuất ắc quy mới nhất, thời hạn bảo hành dài hạn tuỳ theo từng loại từ 12 đến 24 tháng. (Ắc quy Amaron bảo hành 24 tháng, nhấn vào đây để xem chi tiết)

8.2. Dịch vụ nhanh: 

Công ty có nhiều chi nhánh trên địa bàn Hà Nội như : 45C Trường Trinh, 200 Võ Chí Công, 100 Cầu Lớn, 71 Cổ Linh,... Các tỉnh thành : Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh,... Có thể nhanh chóng phục vụ cũng như hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố ắc quy hay cần thay ắc quy ô tô.

8.3. Nhân viên có kinh nghiệm, nhiệt tình

Nhân viên công ty có thâm niên 5 năm trong lĩnh vực ô tô nói chung và ắc quy ô tô nói riêng. Có thể chẩn đoán tình hình nhanh, chính xác, và phục vụ nhu cầu của bạn một cách nhanh nhất.

8.4. Tư vấn tận tình, chu đáo

 Với phương châm sửa đúng lỗi, khắc phục hiệu quả sự cố, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất và tiết kiệm nhất.

8.5. Không ép giá, giá cả thương lượng với khách hàng

Mức giá câu bình, kích bình, thay bình ắc quy sẽ luôn hợp lý nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ luôn báo giá đến khách hàng trước khi thực hiện sửa chữa, thay mới.

Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ thay ắc quy miễn phí tận nơi trên các địa bàn có chi nhánh của chúng tôi. Hỗ trợ giao hàng đi tỉnh thành với những đơn hàng số lượng.

8.6. Phục vụ 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Thời gian phục vụ 24/7. Phục vụ nhu cầu khách hàng là ưu tiên số 1 của cửa hàng. Chỉ cần gọi vào số Hotline 0969.705.828.

8.7. Mua lại bình ắc quy cũ với giá cao để hỗ trợ khách hàng.

Mức giá mua lại bình cũ ở cửa hàng luôn luôn cao nhất để hỗ trợ thêm chi phí cho khách hàng.

Các loại ắc quy cửa hàng cung cấp đa dạng

Amaron Atlas Varta
Go Trojan Rocket
Pinaco GS Panasonic

Nếu có bất kì nhu cầu gì liên quan đến ắc quy ô tô. Hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

HD Việt chuyên cung cấp các sản phẩm về ắc quy.

Hotline 24/7  0969.705.828. giải đáp các vấn đề kỹ thuật cũng như tư vấn ắc quy thay thế phù hợp nhất cho xe của bạn.

 

Website : acquy-pro.vn

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/ 

 

Tất cả bài viết

Bài viết liên quan

Bình ắc quy cho xe Audi A5 chính hãng gi...

Bình ắc quy cho xe Audi A5 chính hãng giá tốt nhất tại Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, B...
06-11-2023

Cứu hộ ắc quy, câu ắc quy, thay ắc quy t...

HD Việt cứu hộ ắc quy, thay thế các sản phẩm ắc quy tại nhà nhanh và uy tín nhất tại Thay ắc quy ô t...
03-06-2021

Thay bình ắc quy xe đạp điện, xe máy điệ...

Chúng tôi chuyên cung cấp bình ắc quy chính hãng cho xe máy điện, xe đạp điện trên tất cả các Quận H...
22-03-2023

Ắc Quy Ô tô Xe Nissan Terra

HD Việt chúng tôi cung cấp dịch vụ thay ắc quy tận nơi cho xe Nissan Terra tại Hà Nội, TP Hồ Chí Min...
30-03-2024
Acquy-pro