Ắc Quy Ô tô Dùng Được Bao Lâu?

Ắc Quy Ô tô Dùng Được Bao Lâu? Tuổi thọ ắc quy ô tô là bao nhiêu năm?

Ắc quy là bộ phận quan trọng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho xe ô tô khởi động ( đề nổ ). Ắc quy không phải bền vĩnh cửu mà có tuổi thọ nhất định, định kỳ cần kiểm tra cũng như chăm sóc, bảo dưỡng. Vậy bình ắc quy ô tô dùng được bao thời gian hay bao lâu phải thay ắc quy ô tô? có cách nào kiểm tra tuổi thọ bình cũng như giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy không? đang là những thắc mắc được rất nhiều chủ xe quan tâm cũng như tìm hiểu. Hãy cũng HD Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô :

Thứ nhất: Điều kiện thời tiết

Ắc quy ô tô hầu hết được hoạt động dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho chất lỏng bị bay hơi, nồng độ dung dịch trong bình ắc-quy bị biến đổi, phản ứng diễn ra nhanh hơn và khiến cho cấu trúc hoặc thành phần hóa học bên trong thay đổi. Việc để xe phải hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các thành phần hóa học bên trong ắc quy sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu. Vì thế điều kiện nhiệt độ, thời tiết ảnh hưởng khá nhiều tới tuổi thọ của ắc-quy.

Bên cạnh đó nhiệt độ cao cũng làm cho các thiết bị lỗi trong quá trình nạp khiến cho ắc-quy bị quá nạp, hỏng các tấm bản cực và giảm tuổi thọ. Do vậy bạn nên hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng, nếu không tuổi thọ của ắc-quy sẽ giảm nhanh chóng.

Khi phải đỗ xe dưới nắng nóng, cần phải có một tấm bạt cách nhiệt che phủ để bảo vệ ắc quy mà còn chống bạc màu ở một số chi tiết khác như lớp sơn, nhựa của cản, các ốp đèn,....

Thứ hai: Thói quen sử dụng xe

Tuổi thọ của ắc quy kéo dài được bao lâu còn phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng:

- Quên tắt hết các thiết bị trước khi xuống xe: Có rất nhiều chủ xe, lái xe không chú ý tắt hết các thiết bị điện trước khi xuống xe khóa cửa như : quên không tắt đèn pha, đèn demi, đèn sương mù, quạt gió trong xe, đầu dvd, đèn trần hoặc đóng cửa xe không hết,... Việc này sẽ khiến ắc quy bị xả kiệt điện liên tục trong thời gian dài mà xe không nổ để nạp bình, dẫn đến việc hết điện bình ắc quy phải câu nổ, các bản cực bình nhanh bị chai mòn hơn. Chính thói quen sao nhãng này khiến cho ắc quy trên xe bị giảm tuổi thọ đáng kể.

Một thời gian dài không sử dụng xe : Trên xe cũng có các thiết bị cần nuôi điện trực tiếp để giữ bộ nhớ như : hộp đen ( ECU điều khiển tổng ), hộp điện điều khiển thân vỏ ( BCM), hộp điều khiển hộp số (TCM) với số tự động, Đài radio, hộp immobilizer điều khiển khóa cửa - chống trộm cho xe. Việc không khởi động xe thời gian dài cũng dẫn đến điện năng trong bình ắc quy bị yếu đi đến mức không khởi động được. Nếu thời gian dài không sử dụng xe cũng cần phải đề nổ để ắc quy được nạp, hoặc phải định kỳ nạp bổ sung điện cho ắc quy. Ngoài ra các chi tiết trong động cơ được bôi trơn đều đặn sẽ tốt hơn.

- Thường xuyên lái xe vơi quãng đường hoặc thời gian quá ngắn : Ắc quy ô tô sau khi khởi động cần được sạc đầy cho lần khởi động sau. Thông thường sạc đầy ắc quy, ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng 20 phút (điều kiện hệ thống sạc hoạt động ổn định, bình thường). Chính vì thế, bạn thường xuyên di chuyển với quãng đường ngắn, tắt máy rồi khởi động thường xuyên thì ắc quy sẽ nhanh giảm tuổi thọ.

- Thường xuyên tắt và khởi động máy: Một số lái xe ô tô thường có thói quen tắt máy khi gặp đèn đỏ rồi khởi động lại máy. Hành động này tuy có tiết kiệm xăng đôi chút nhưng sẽ khiến tuổi thọ của ắc quy bị suy giảm đáng kể. Điển hình như những xe Taxi hoặc dịch vụ sẽ phải thay ắc quy nhanh hơn các xe gia đình sử dụng. Ngoài ra việc khởi động liên tục sẽ dẫn đến củ đề nhanh phải bảo dưỡng hơn.

- Việc " chế ", “độ” thêm quá nhiều đồ chơi cho xe : Như thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng, các thiết bị tiêu thụ thêm điện năng… khiển mức tải tăng cao vượt mức tải mà máy phát cho phép. Lúc đó điện năng tiêu thụ được lấy trực tiếp từ ắc quy dẫn đến ắc quy có thể bị hết sạch điện hoặc không được nạp đầy trong thời gian ngắn và suy giảm tuổi thọ. Thêm vào đó, việc lắp thêm các thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặt chuẩn mực sẽ là mối đe dọa không chỉ là ắc quy mà cả hệ thống điện của xe, có thể gây cháy xe.

Thứ ba: Điều kiện bảo dưỡng ( thường đối với ắc quy nước nhiều hơn):

Việc không đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên các bác sẽ không thể biết được dung dịch trong bình ắc quy còn nhiều hay ít, hai đầu cực của ắc quy có sạch không để kịp thời bổ sung và vệ sinh. Điều này sẽ làm ắc quy hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ giảm đáng kể. Việc bảo dưỡng bình ắc quy ô tô định kỳ sẽ giúp ta phát hiện được các nguy cơ thiếu an toàn cho bình như:

- Dẫn điện kém: do đầu cực của bình bị sùi dẫn đến việc bị oxi hóa điểm bắt giữa đầu Bọp và cọc bình hoặc lỏng đầu tiếp xúc khiến cho nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe không được đảm bảo cũng như bình ắc quy bị sạc kém hơn. 

- Một số bình ắc quy nước chết sau vài ngày sử dụng : do nước trong bình cạn khiến các bản cực bị cong vênh, điểm nối giữa các bản cực bị tan chảy. Thậm chí ngay cả khi đổ nước trở lại ắc quy cũng không thể phục hồi được. 

- Định kỳ kiểm tra dòng nạp của máy phát điện trên xe xem có ổn định : việc kiểm tra định kỳ máy phát cũng là việc nên làm. Nếu máy phát gặp vấn vấn đề, bình ắc quy sẽ bị nạp quá mức dẫn đến bình bị sôi bốc hơi axit trong bình nhanh hơn hoặc nạp không đủ các bản cực nhanh bị chai không nhận điện nạp.

Ví dụ trường hợp thực tế: Khi chẳng may xe của bác bị ngập nước, lúc này nếu mở chìa khóa, hoặc khởi động xe sẽ dẫn đến nước thành môi trường dẫn điện, ắc quy đóng vai trò là bể điện phân, phân hủy các bản cực,, các thiết bị điện trên xe sẽ bị chập gây hỏng hóc các thiết bị điện điều khiển đắt tiền như hộp đen, hộp BCM, hộp cầu chì,...

Không để các bác phải mất thêm thời gian. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về: bình ắc quy ô to dùng được bao lâu? Tuổi thọ ắc quy ô tô là mấy năm? Và chia sẻ đến các bác một số loại bình ắc quy ô tô kèm theo là cách bảo quản để gia tăng tuổi thọ tối ưu nhất. Mời các bác tham khảo.

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Bao lâu phải thay ắc quy ô tô?

Sẽ rất khó có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bởi tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: các hãng ắc quy, bình lắp lên xe có đúng chủng loại, điều kiện thời tiết, thói quen sử dụng của tài xế,…

Ắc quy được bảo dưỡng định kì, hệ thống sạc cho ắc quy cùng với các thiết bị điện trên xe hoạt động bình thường thì tuổi thọ của ắc quy có thể kéo dài tới 100.000 km (khoảng 4 năm). Nhưng trên thực tế, tuổi đời của ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm, vì phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài và quá trình sử dụng của người lái. Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình, ắc quy cần được thay thế ngay. Hầu hết các loại ắc quy ô tô có thời gian bảo hành từ 6 – 12 tháng. 

Thời gian sử dụng của một số loại bình ắc quy ô tô:

- Bình ắc quy Đồng Nai: Thương hiệu ắc quy của Pinaco được sản xuất trong nước, giá thành rẻ nhưng tuổi thọ thấp từ 1 đến 2 năm.

- Bình ắc quy GS: Ắc quy thương hiệu Nhật sản xuất trong nước, có tuổi thọ từ 1,5 năm đến 2,5 năm.

- Bình ắc quy Rocket: Ắc quy nhập khẩu Hàn Quốc, với tuổi thọ từ 1,5 đến 2,5 năm.

Bình ắc quy Atlas: Ắc quy nhập khẩu Hàn Quốc, với tuổi thọ từ 2 đến 3 năm.

- Bình ắc quy Delkor: Ắc quy được sản xuất và nhập khẩu từ Hàn Quốc với tuổi thọ từ 2 đến 3 năm.

- Bình ắc quy Varta: Thương hiệu ắc quy Đức sản xuất tại Hàn Quốc với tuổi thọ từ 2 đến 3 năm.

- Đặc biệt HD Việt có ắc quy cao cấp Amaron có tuổi thọ trên 4 năm với chế độ bảo hành tuyệt vời :

- Ắc quy Amaron Hilife bảo hành 16 tháng.

- Ắc quy Amaron Hilife Pro - Amaron Pro DIN bảo hành 18 tháng.

- Ắc quy Amaron Dure ( Amaron Q85 )  bảo hành 2 năm, dùng cho động cơ có chế độ I-stop như : Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX5, Mazda CX8, Mazda CX9,....

Một lưu ý nho nhỏ: Theo hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức (GTÜ), thông thường ắc quy ô tô cao cấp có tuổi thọ từ 4-6 năm.

Tuổi thọ trung bình của ắc quy Amaron

Ắc Quy Amaron được HD Việt Thay Lại Cho Khách Hàng Có Tuổi Thọ 4 Năm 10 Tháng.

Cách bảo quản bình ắc quy ô tô để kéo dài tuổi thọ :

- Nên kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để đảm bảo không xảy ra sự cố bất thường, nếu gặp vấn đề bất thường cần tư vấn xin liên hệ trực tiếp hotline : 0969705828.

- Thời tiết:

+ Khi thời tiết lạnh ắc quy sẽ làm việc nặng nhọc hơn bình thường do dầu nhớt đặc lại, cho nên khi khởi động nó cần có đủ năng lượng để vận hành hệ thống. Trong trường hợp xe lâu ngày không sử dụng, các bác cần phải nạp năng lượng cho bình theo định kỳ mỗi tháng 1 lần.
+ Khi thời tiết nóng dung dịch trong ắc quy dễ bị bay hơi, nồng độ dung dịch thay đổi. Khi chất lỏng trong bình ắc quy bị bay hơi nhiều sẽ làm cho bề mặt thẻ chì không được chìm hẳn trong dung dịch điện phân sẽ dễ bị hư hại. Vì vậy, cần phải thường xuyên theo dõi độ hao hụt để châm thêm dung dịch kịp thời và đúng mức cần thiết.
+ Giữ cho bề mặt và 2 đầu cực phía trên được sạch sẽ là một cách bảo dưỡng tốt và duy trì ắc quy luôn hoạt động bình thường.

+ Dấu hiệu để nhận thấy dung dịch điện phân bị rò rỉ là sự ăn mòn trắng khay ắc quy và kim loại xung quanh. Lúc đó, ta cần phải kiểm tra ắc quy có quá nhiệt hay quá nạp không để bổ sung thêm nước cất hoặc kiểm tra lại bộ phận nạp điện, đồng thời làm sạch bề mặt và quanh bình ắc quy.

- Nổ máy 30 phút đến 1 tiếng ít nhất 1 lần/tuần nếu không sử dụng thường xuyên: Khi không sử dụng ắc quy vẫn bị tiêu điện, cần định kỳ nổ máy hoặc phải sạc bù cho bình. Việc nổ máy không những để nạp bình mà còn giúp bôi trơn các chi tiết cơ khí, các hệ thống điện được hoạt động tránh những sự cố hỏng hóc do lâu dùng.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ 2 cực của ắc quy : sau một thời gian sử dụng, 2 cực ắc quy có thể bị rỉ sét, bị bẩn cần được vệ sinh sạch giúp tiếp xúc và dẫn điện nhanh hơn.

- Bảo dưỡng xe định kỳ: việc bảo dưỡng định kỳ không những kiểm soát được các chi tiết như máy phát, củ đề, động cơ, hộp số,... hoạt động ổn định hơn còn giúp tăng độ bền của ắc quy.

- Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: Nếu độ nhiều thiết bị tiêu thụ điện cũng cần phải tính toán công suất tiêu thụ điện của các thiết bị, từ đó đánh giá được mức độ có cần phải thay máy phát khác không

Lựa chọn bình ắc quy khi thay thế:

Thông thường tuổi đời trung bình của ắc-quy ô tô vào khoảng 2-5 năm. Khi kết thúc vòng đời này ắc-quy cần được thay thế ngay. Việc lựa chọn bình ắc-quy thay thế cần đáp ứng những tiêu chí sau:

+ Chọn đúng thông số kỹ thuật với ắc quy cũ: Bạn nên lựa chọn bình mới đúng thông số kỹ thuật với bình cũ. Điều này là để phù hợp với thiết kế kỹ thuật của xe, giúp xe vận hành tốt và đặc biệt là tăng tuổi thọ cho ắc quy. Những thông số kỹ thuật mà các bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn bình ắc-quy mới là: dung lượng, thông số dòng khởi động, kích thước của bình ắc-quy.
+ Lựa thương hiệu bình ắc quy uy tín: Khi thay thế ắc quy mới cho xe, bạn nên lựa chọn những hãng ắc-quy uy tín đã có tên tuổi và thương hiệu lâu năm. Mặc dù giá thành các loại ắc-quy này sẽ đắt hơn nhưng chất lượng của chúng sẽ tốt hơn. Những thương hiệu ắc quy ô tô nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể tham khảo như: Amaron, Varta, Atlas, Delkor,… Các sản phẩm chính hãng này đều có đầy đủ chế độ bảo hành, đa dạng về kích thước và mẫu mã, giúp bạn thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Với những cách bảo quản trên, sẽ giúp ắc quy được kéo dài thời gian tuổi thọ hơn.

Tại sao chọn mua ắc quy ô tô ở đại lý ắc quy HD Việt?

HD Việt - Chuyên cung cấp phân phối ắc quy nội - ngoại các thương hiệu : Amaron, Varta, Atlas, Delkor, GS, Rocket,.....

Một cơ sở ắc quy ô tô của HD Việt trên đường Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Một Cửa Hàng Ắc Quy Ô tô Trên Đường Võ Chí Công Của HD Việt

1. Sản phẩm đa dạng, chính hãng chất lượng, bảo hành cực lâu

Sản phẩm của công ty vô cùng đa dạng với các nhiều hãng ắc quy cho khách hàng lựa chọn như: Amaron, Varta, Atlas, Go, GS, Đồng Nai.. Bình Ắc Quy chính hãng mới 100%. Năm sản xuất ắc quy mới nhất, thời hạn bảo hành dài hạn tuỳ theo từng loại từ 12 đến 24 tháng. (Ắc quy Amaron bảo hành 24 tháng, nhấn vào đây để xem chi tiết)

2. Dịch vụ nhanh: 

Công ty có nhiều chi nhánh trên địa bàn Hà Nội như : 45C Trường Trinh, 200 Võ Chí Công, 100 Cầu Lớn, 71 Cổ Linh,... Các tỉnh thành : Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh,... Có thể nhanh chóng phục vụ cũng như hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố ắc quy hay cần thay ắc quy ô tô.

3. Nhân viên có kinh nghiệm, nhiệt tình

Nhân viên công ty có thâm niên 5 năm trong lĩnh vực ô tô nói chung và ắc quy ô tô nói riêng. Có thể chẩn đoán tình hình nhanh, chính xác, và phục vụ nhu cầu của bạn một cách nhanh nhất.

4. Tư vấn tận tình, chu đáo

 Với phương châm sửa đúng lỗi, khắc phục hiệu quả sự cố, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất và tiết kiệm nhất.

5. Không ép giá, giá cả thương lượng với khách hàng

Mức giá câu bình, kích bình, thay bình ắc quy sẽ luôn hợp lý nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ luôn báo giá đến khách hàng trước khi thực hiện sửa chữa, thay mới.

Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ thay ắc quy miễn phí tận nơi trên các địa bàn có chi nhánh của chúng tôi.

6. Phục vụ 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Thời gian phục vụ 24/7. Phục vụ nhu cầu khách hàng là ưu tiên số 1 của cửa hàng. Chỉ cần gọi vào số Hotline 0969.705.828.

7. Mua lại bình ắc quy cũ với giá cao để hỗ trợ khách hàng.

 

Các loại ắc quy cửa hàng cung cấp đa dạng

Amaron Atlas Varta
Go Trojan Rocket
Pinaco GS Panasonic

 

Nếu có bất kì nhu cầu gì liên quan đến ắc quy ô tô. Hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Xem thêm Các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô bị hỏng tại đây.

HD Việt chuyên cung cấp các sản phẩm về ắc quy Nội - Ngoại

Hotline 24/7  0969.705.828. giải đáp các vấn đề kỹ thuật cũng như tư vấn ắc quy thay thế phù hợp nhất cho xe của bạn.

 

Website : acquy-pro.vn

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/ 

 

 

Tất cả bài viết

Bài viết liên quan

Thay Bình Ắc Quy Chevrolet Aveo Chính Hã...

HD Việt - Thay thế ắc quy miễn phí tận nơi cho xe Chevrolet Aveo các thương hiệu bình ắc quy : Atla...
19-02-2024

Đại lý ắc quy ô tô tại Thành Phố Yên Bái

Đại lý ắc quy ô tô tại Yên Bái chuyên phân phối ắc quy Amaron, Varta, atlas, delkor các loại.. Câu ă...
23-06-2021

Cứu hộ ắc quy, câu ắc quy, thay ắc quy t...

HD Việt cứu hộ ắc quy, thay thế các sản phẩm ắc quy tại nhà nhanh và uy tín nhất tại Thay ắc quy ô t...
17-06-2021

Bình ắc quy mazda CX7 chính hãng giá tốt

Ắc quy ô tô cho xe mazda CX7 công nghệ Istop giá tốt tại Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,...
19-02-2024
Acquy-pro